Trị đau nhức mãn tính , dây thần kinh VN

Liệu pháp này điều trị cho những bệnh nhân bị đau mãn tính, thông qua việc nuôi cấy tế bào gốc của tổ chức mỡ của bệnh nhân bên ngoài cơ thể, sau đó truyền nhỏ giọt vào cơ thể người bệnh.

1. Mở đầu

Bệnh đau được chi làm 2 loại chính dựa vào độ dài của cơn đau. 2 loại đó là đau cấp tính do tác nhân của bệnh, chấn thương hay bỏng … và đau mãn tính với cơn đau kéo dài. Đối đau mãn tính, khi đã hết những nguyên nhân gây đau cấp tính như bệnh, chấn thương, bỏng… thì cơn đau vẫn kéo dài, khó khăn trong việc điều trị triệt để. Thông thường những cơn đau kéo dài khỏng 1 đến 3 tháng, hoặc hơn được xếp vào nhóm đau mãn tính.

Mặt khác, tế bào gốc mỡ là loại tế bào có trong các tổ chức mỡ của cơ thể, nó có khả năng biệt hóa thành tế bào mỡ, tế bào sụn và tế bào xương. Do khả năng phát triển đa dạng của tế bào gốc nên chúng được ví như sự phát triển nhiều cành cây từ một thân cây. Trong cơ thể người có rất nhiều loại tế bào gốc, ngoài chức năng phục hồi tổ chức bị tổn thương do chấn thương, bệnh tật thì nó còn duy trì sự trao đổi chất của toàn bộ cơ thể thông qua việc liên tục tạo ra các tế bào mới. Thêm vào đó tế bào gốc còn được biết là nó hạn chế phản ứng miễn dịch quá mức và tiết ra những chất kháng viêm làm giảm đau.

2. Hiệu quả kì vọng

Tế bào gốc được truyền vào cơ thể sẽ tập trung vào vị trí bị tổn thương, giảm viêm và phục hồi tổ chức bị tổn thương. Vì thế có thể kì vọng vào hiệu quả giảm đau do tác nhân xâm hại hoặc đau do tổn thương hệ thần kinh. Thêm vào đó nhờ đặc tính như vậy của tế bào gốc thì có thể giảm nhẹ đau tâm lý.

3. Phương pháp trị liệu

Phương pháp này sẽ lấy mẫu tế bào gốc mỡ từ cơ thể bệnh nhân. Tế bào gốc mỡ sẽ được bằng ống thông hoặc lấy theo khối ở vùng bụng hoặc mặt trong vùng đùi. Mẫu tế bào sau khi lấy sẽ được chuyển tới cơ sở gia công tế bào được cấp phép, tại đó sẽ tiến hành phân ly và nuôi cấy tế bào gốc. Sau khi đã nuôi cấy đủ cho quá trình trị liệu (khoảng 3 tuần) thì sẽ tiến hành chế tạo dịch tế bào để truyền. Dịch tế bào này sẽ được chuyển tới cơ sở y tế và bảo quản lạnh hoặc đông. Sau đó được đóng gói dung dịch để truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch người bệnh.

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn sẽ truyền khoảng 200 triệu tế bào mỗi lần, thông qua 3 lần truyền dịch, mỗi lần truyền cách nhau 2 tháng. Tuy nhiên cũng có thể chỉ cần truyền 1, 2 lần nếu hiệu quả điều trị tốt.

4. Tác dụng phụ

Thông qua những thí nghiệm lâm sàng thì có thể có tác dụng phụ như viêm nhiễm, đau đầu, đau vùng tiêm. Tuy nhiên các tác dụng phụ đó đều rất nhẹ và tự khỏi. Thêm vào đó hiện chưa có báo cáo nào về di chứng của tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. So sánh với phương pháp trị liệu khác

Hiện tại không có phương pháp trị liệu tận gốc như phẫu thuật đối với bệnh đau mãn tính. Một số phương pháp chính là liệu pháp nội khoa (dùng thuốc uống, thuốc dán, ức chế thần kinh…), liệu pháp tâm lý (liệu pháp nhiệt, trâm cứu, massage…), liệu pháp vật lý (lase, hồng ngoại …), liệu pháp tư vấn. Tuy nhiên các phương pháp trị liệu này chưa có hiệu quả triệt để.

Vì vậy các phương pháp điều trị hiện hành chỉ giảm đau và giảm tác dụng phụ chứ chưa thể điều trị triệt để bệnh đau mãn tính. Liệu pháp tế bào gốc mỡ thì truyền tế bào gốc mỡ tự thân vì thế không cần lo lắng đến tác dụng phụ. Liệu pháp này có thể kì vọng vào khả năng điều trị tận gốc thông qua việc tác dụng trực tiếp lên vùng viêm và vùng bị tổn thương của thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *