Điều trị dị ứng mãn tính

Miễn dịch là cơ chế để cơ thể chống lại bệnh tật. Hệ miễn dịch có khả năng phân biệt được cái thuộc về tự thân hay vật lạ ngoài cơ thể nhờ vào nhận biết kháng nguyên. Nếu vật lạ xâm nhập vào cơ thể thì sẽ xảy ra phản ứng miễn dịch để loại bỏ vật lạ này. Chính vì nhờ hệ miễn dịch mà khi cơ thể bị bệnh hay bị nhiễm virus mà không có dấu hiệu mắc bệnh do được chữa lành 1 cách tự nhiên.

Bệnh tự miễn là khi hệ miễn dịch hoạt động sai lệch, phản ứng miễn dịch tấn công chính các thành phần trong cơ thể mình. Ví dụ như trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh viêm khớp dạng thấp hay bệnh đa xơ cứng.

Ngoài ra, ngay cả khi phản ứng miễn dịch xảy ra với vật thể lạ một cách quá mức thì được gọi là phản ứng dị ứng như trong bệnh viêm da cơ địa hay bệnh dị ứng phấn hoa.

Các tế bào mà có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau được gọi là tế bào gốc. Ví dụ như tế bào gốc phát sinh từ mô mỡ của cơ thể có khả năng biệt hóa thành các tế bào khác như tế bào xương, sụn hay tế bào mỡ. Trong cơ thể tồn tại rất nhiều dòng tế bào gốc khác nhau, chúng có nhiệm vụ không chỉ là sữa chữa các mô bị tổng thương khi cơ thể bị bệnh hay bị thương , chúng còn sinh ra các tế bào mới để hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra các tế bào gốc được cho là có khả năng hạn chế hệ miễn dịch. Trên thực tế, một số phương pháp trị liệu tế bào gốc được phê duyệt để điều trị bệnh bị gây ra do phản ứng miễn dịch một cách quá mức của cơ thể.

2. Hiệu quả kì vọng.

Điều trị tế bào gốc: các tế bào gốc sẽ tập hợp tại nơi xảy ra phản ứng miễn dịch và có đặc tính ức chế miễn dịch. Do đó, trong các bệnh dị ứng, việc sử dụng các tế bào gốc có nguồn gốc từ mỡ tự thân được dự kiến sẽ có tác dụng cải thiện các triệu chứng khác nhau liên quan đến các bệnh bằng cách ngăn chặn các phản ứng miễn dịch quá mức.

3. Phương pháp trị liệu:

Trong phương pháp trị liệu này, bệnh nhân mắc bệnh dị ứng sẽ được lấy mô mỡ theo khối nhỏ tại vị trí như ở bụng hoặc mặt sau của đùi bằng ống thông. Các mô mỡ này được chuyển vào một CPC xử lý tế bào nằm trong bệnh viện đã được cấp phép ,nơi các tế bào gốc được phân lập và nuôi cấy. Tại thời điểm các tế bào phát triển đến số lượng cần thiết để điều trị (khoảng 3 tuần),tiến hành thu thập các tế bào và dịch tế bào, sau đó được gửi đến cơ sở y tế ở trạng thái đông lạnh, để điều trị cho bệnh nhân theo đường truyền tĩnh mạch.

Theo tiêu chuẩn, 200 triệu tế bào ( mỗi lần truyền ) điều trị khoảng ba lần ( hai tháng một lần). (Tuy nhiên số lần truyền còn phụ thuộc vào tình trạng của tế bào và cơ địa của bệnh nhân.)

4. Tác dụng phụ có thể xảy ra

Theo báo cáo các thử nghiệm lâm sàng: bao gồm các tác dụng phụ như nhiễm trùng, đau đầu, đau tại chỗ tiêm, nhưng đều rất nhẹ và tự khỏi. Không có báo cáo về tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc nguy hiểm sức khỏe.

5. So sánh với các phương pháp điều trị khác

Bởi vì các bệnh dị ứng được gây ra bởi phản ứng miễn dịch quá mức, các phương pháp điều trị hiện tại như sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc steroid để giảm nguyên nhân. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này không phải là phương pháp điều trị chữa bệnh mà mục đích chính là giảm nhẹ các triệu chứng của dị ứng. Nếu tác dụng của thuốc hết và phản ứng miễn dịch quá mức lại xảy ra, các triệu chứng sẽ được đảo ngược trở lại. Đồng thời, vì các loại thuốc này được phân phối khắp cơ thể, nên cũng có vấn đề ngăn chặn các phản ứng miễn dịch bình thường. Nếu thời gian điều trị kéo dài, bệnh nhân có thể dễ bị nhiễm trùng hoặc gây ra bệnh loãng xương, tiểu đường, xơ cứng động mạch và tương tự.

Chính vì thế các tế bào gốc có nguồn gốc từ mỡ tự thân là một phương pháp trị liệu mới cho bệnh dị ứng. Hiện có ít các nghiên cứu so sánh giữa phương pháp tế bào gốc và phương pháp truyền thống như thuốc ức chế miễn dịch hay dùng steroid., cho nên chưa thể xác nhận được hết tất cả các yếu tố rủi ro. Tuy nhiên, trị liệu tế bào gốc mới này không xảy ra ở toàn cơ thể như thuốc và tần suất xuất hiện các tác dụng phụ quan sát được khi so sánh với thuốc là thấp vì nó tích tụ tại nơi có phản ứng viêm xảy ra và ức chế miễn dịch tại chỗ. Hơn nữa, về mặt lý thuyết nó được coi là có thể ức chế có chọn lọc các tế bào miễn dịch bị viêm tại chỗ và vì thế hiệu quả điều trị được kéo dài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *